www.mcat.ac.th :: ดูกระทู้ - 10 อันดับเหตุผลที่ทำไมนักเรียน นักศึกษาถึงมีผลการเรียนที่ย่ำ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

10 อันดับเหตุผลที่ทำไมนักเรียน นักศึกษาถึงมีผลการเรียนที่ย่ำ

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    www.mcat.ac.th หน้ากระดานข่าวหลัก -> บอกเล่าเก้าสิบ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
PP
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 12/12/2007
ตอบ: 39

ตอบตอบ: 14/10/2014 11:11 pm    ชื่อกระทู้: 10 อันดับเหตุผลที่ทำไมนักเรียน นักศึกษาถึงมีผลการเรียนที่ย่ำ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผลการเรียนบางคนก็คิดว่าตัวเองทำได้ดีแล้ว แต่ผลที่ออกมากลับย่ำแย่ แม้ว่าจะทำงานหนักแค่ไหนก็ตาม เราลองมาดู 10 อันดับกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง


1.ไม่ยอมแก้ไขการเรียนรู้ของตัวเอง

การปรับปรุงแก้ไขถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งเราจะต้องมีกลยุทธ์ในการเรียนรู้ ทำผลการเรียนออกมาให้ดีที่สุด ซึ่งนักเรียน นักศึกษาบางคนเองก็ไม่เคยนึกถึงตรงส่วนนี้เลย ดังนั้นเราจะต้องมีเทคนิคการเรียนรู้ มีกลยุทธ์ของตัวเองในการทำผลการเรียนออกมาให้ดีที่สุดสำหรับเรา

2.ยึดติดกับคำถามใดคำถามหนึ่งมากเกินไป

บางครั้งนักเรียนก็เตรียมตัวเป็นอย่างดีแล้วในการตอบโจทย์ต่างๆ แต่ดันไปยึดติดกับคำถามใดมากเกินเหตุ ซึ่งมันก็ยังมีคำถามหลายข้อให้เราต้องทำ เพื่อทำคะแนนให้สูงสุด แม้ว่าจะทำดีแค่ไหน ผลการเรียนออกมาก็แย่เพราะยึดติดกับคำถามมากเกินไป

3.ขาดการเตรียมตัวที่ดี

บ่อยครั้งนักเรียนก็ไม่ได้สนใจในเรื่องการเตรียมตัวเรียนรู้ หรือสอบมากเท่าที่ควร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาขี้เกียจอะไร เพียงแค่พวกเขาไม่ได้เตรียมตัวอ่านในส่วนที่มีความสำคัญสำหรับการสอบในแต่ละวิชา หรือคาดการณ์เลยว่าหัวข้อนี้จะออกข้อสอบหรือไม่อย่างไร เป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้นักเรียนมีผลการเรียนแย่

4.มีทักษะในการเขียนแย่

การสอบส่วนใหญ่ก็จะมีแบบให้เรากากบาทหรือเขียนคำตอบ พวกเราทุกคนก็รู้คำตอบที่จะเขียนลงไปอยู่แล้ว แต่ดันเขียนออกมาอ่านไม่รู้เรื่อง ทำให้เสียคะแนนไปโดยปริยาย แน่นอนว่าการเขียนให้คนอ่านออกถือว่าเป็นตัวเรียกคะแนนสอบของเราเป็นอย่างดีเลยล่ะ

5.มีความเชื่อมั่นตัวเองในการเรียนน้อยมาก

พวกเราทุกคนก็มีการเตรียมตัวเรียนรู้และอ่านหนังสือหนังหาอะไรมาเหมือนกันก็จริง แต่ความเชื่อมั่นของแต่ละคนก็มีไม่เหมือนกัน ความเชื่อมั่นถือเป็นสิ่งสำคัญมากในการเรียนในแต่ละวิชาตลอดจนถึงการสอบ หากขาดความเชื่อมั่น ก็จะทำให้ความกลัวเข้ามาครอบงำจิตใจเรา จนส่งผลเสียต่อผลการเรียนที่ออกมา

6.ลงหลักสูตรการเรียนรู้ไม่เหมาะสมกับตัวเอง

นักเรียน นักศึกษาบางคนก็อาจจะถูกพ่อแม่บังคับให้เรียนสายนั้น สายนี้ ทำให้พวกเขาต่างก็มีความกดดันในการเรียนรู้มาก ต่อให้เรียนหนักแค่ไหนพวกเขาก็มีผลการเรียนที่ออกมาย่ำแย่อยู่ดี ฉะนั้นหากอยากให้ผลการเรียนออกมาดี ก็ต้องดูสายวิชาที่ตัวเองมีความถนัด และมีความเหมาะสมด้วย

7.เทคนิคการเรียนรู้

เทคนิคการเรียนรู้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่บ่งบอกถึงผลการเรียนของนักเรียน นักศึกษาแต่ละคน และก็ขึ้นอยู่กับหลักสูตรการศึกษาของแต่ละสถาบันด้วย ซึ่งหลายคนก็พยายามตั้งหน้าตั้งตาเรียนรู้มากแค่ไหน ก็ยังมีผลการเรียนออกมาไม่ดีอยู่ แบบนี้ก็แสดงให้เห็นว่าเทคนิคการเรียนรู้ของแต่ละคนยังไม่ดีเพียงพอ จึงต้องตรวจสอบตัวเองใหม่อีกครั้งว่า มีปัญหาอะไรบ้าง เช่น ความกังวล ความเข้าใจในการเรียนรู้ เป็นต้น

8.กังวลเกี่ยวกับการสอบ

บางครั้งนักเรียน นักศึกษามีความกลัว วิตกกังวลกับการสอบ แน่นอนว่าความกังวลในการสอบเป็นเรื่องปกติสำหรับนักเรียน นักศึกษาอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้พวกเขาต้องขยันอ่านหนังสือหนักขึ้นไปอีก จนสภาพจิตใจก็ยิ่งมีความกังวลมากยิ่งขึ้นไปอีก ทำให้ผลการเรียนออกมาไม่ได้เป็นไปอย่างที่คาดเอาไว้

9.มีปัญหาทางครอบครัว

นักเรียน นักศึกษาที่มีปัญหาทางครอบครัว ทำให้พฤติกรรมในการเรียนรู้ปรับเปลี่ยนไป ทั้งยังทำให้สุขภาพจิตใจพลอยแย่ลงไปด้วย แม้ว่าพยายามเรียนรู้แค่ไหน ผลการเรียนออกมาก็ยังย่ำแย่อยู่ จนยิ่งทำให้นักเรียน นักศึกษาเจออุปสรรคต่างๆเข้าหามากขึ้นไปอีก

10.ยึดติดกับวิชาใดวิชาหนึ่งมากเกินไป

นักเรียนทุกๆคนก็มีความเข้าใจในวิชานั้นๆไม่เหมือนกัน บางคนก็เอาแต่หมกหมุ่นอยู่กับวิชานั้นๆมากเกินไป พยายามเรียนวิชานั้นๆเข้มงวดเกินไปจนไม่ได้สนใจวิชาอื่นๆเลย ทำให้ผลการเรียนที่ออกมาย่ำแย่


ช้อมูลจาก stock2morrow.com

ผู้เขียน Mr.lawrence10

ที่มา www.sanook.com
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    www.mcat.ac.th หน้ากระดานข่าวหลัก -> บอกเล่าเก้าสิบ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group

ออกแบบโดยสมุนไพรดอทคอม